วัสดุตกแต่งพื้นผิวภายในรักษ์โลก . . สำหรับคนรักสุขภาพ

     จากปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันที่เราเผชิญอยู่นั้นส่วนหนึ่งมาจากสารระเหยที่เป็นพิษในอากาศ โดยเฉพาะสาร VOCs และสาร Formaldehyde เรามาดูกันว่าสาร 2 ชนิดนี้มีผลกระทบต่อเราและโลกอย่างไร

     สาร VOCs (Volatile Organic Compounds) คือสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย ส่วนใหญ่มักใช้เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรม มีกลิ่นฉุน ระเหยได้ง่าย เป็นก๊าซไวไฟ ปะปนอยู่ในอากาศ และมีผลกระทบทางชีวภาพและเป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ

     สาร Formaldehyde เป็นสารชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติเป็นก๊าซไวไฟ ไม่มีสี แต่มีกลิ่นฉุน และมีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งทางองค์กรสากลของประเทศสหรัฐอเมริกามีการจัดให้สาร Formaldehyde เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ (Carcinogen) หากสูดดมในปริมาณมากหรือเป็นระยะเวลานาน

     วงการอุตสาหกรรมได้มีการนำสารทั้ง 2 ชนิดนี้มาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตสินค้ารูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ไม้ พรมประดับพื้น พาร์ทิเคิลบอร์ดที่ใช้ผลิตเครื่องเรือนต่างๆ รวมถึงสินค้าประเภทวอลเปเปอร์ติดผนัง และสีทาบ้านด้วย ซึ่งเมื่อตรวจสอบสินค้าเหล่านี้จะพบสารประกอบของ VOCs และ Formaldehyde เป็นสารเคลือบในกระบวนการผลิตทั้งสิ้น

     ปัจจัยที่ส่งผลให้สารทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกปล่อยออกจากเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งต่างๆ คือ อุณหภูมิที่สูงและการระบายอากาศที่ไม่ดีพอ จนเกิดเป็นไอระเหยปนเปื้อนในอากาศ หากเราสัมผัสทางผิวหนัง ดวงตา หรือสูดดมเข้าไป จะก่อให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก-คอ ระคายเคืองผิวหนัง หากได้รับในปริมาณมากๆ หรือนานๆ อาจส่งผลให้มีการแน่นหน้าอก บางรายถึงขั้นเยื่อโพรงจมูกอักเสบ

     สำหรับ Silk Plaster เป็นวัสดุตกแต่งพื้นผิวภายในรูปแบบใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ โดยผ่านการทดสอบและวิเคราะห์ว่าปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค จากองค์กร SGS ซึ่งเป็นองค์กรมาตรฐานระดับสากล อีกทั้งยังได้รับการรับรองจาก ÉMISSIONS DANS L'AIR INTÉRIEUR* ในระดับคะแนน A+ ว่าเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูงจากการระเหยของสารพิษที่เป็นอันตรายต่อการสูดดม จึงมั่นใจได้ว่า Silk Plaster เป็นวัสดุตกแต่งพื้นผิวภายในที่ทั้งปลอดภัยและสวยงาม